Mục lục
ToggleBên dưới đây mình có spoil trước 1 phần nội dung của cuốn sách với mục tiêu là để bạn tham khảo và tìm hiểu trước về nội dung của cuốn sách. Để xem được toàn bộ nội dung của cuốn sách này thì bạn hãy nhấn vào nút “Tải sách PDF ngay” ở bên trên để tải được cuốn sách bản full có tiếng Việt hoàn toàn MIỄN PHÍ nhé!



LỜI NHÀ XUẤT BẢN
Trong hai năm 1990-1991, Nhà xuất bản Sự thật (tiền thân của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia – Sự thật) đã xuất bản trọn bộ hai tập Lịch sử kháng chiến chống Mỹ, cứu nước 1954-1975, nhưng đó mới chỉ là công trình nghiên cứu bước đầu về cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc ta nhằm phục vụ kịp thời yêu cầu của bạn đọc.
Để có một công trình nghiên cứu sâu sắc, đầy đủ hơn, xứng đáng với tầm vóc của cuộc chiến tranh giải phóng vĩ đại của quân và dân ta suốt 21 năm, Viện Lịch sử quân sự Việt Nam đã tổ chức nghiên cứu, biên soạn một bộ sách mới về lịch sử kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, gồm 9 tập.
Đây là một bộ sách lớn, có giá trị, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia – Sự thật đã lần lượt xuất bản trọn bộ 9 tập, tập đầu xuất bản năm 1995, tập cuối xuất bản năm 2012.
Về thời gian nghiên cứu, bộ sách được thực hiện trong vòng 20 năm, từ ngay sau khi xuất bản bộ sơ thảo Lịch sử kháng chiến chống Mỹ, cứu nước (1954-1975) gồm 2 tập, trải qua nhiều thế hệ cán bộ nghiên cứu của Viện Lịch sử quân sự Việt Nam thực hiện do năm đồng chí Viện trưởng kế tiếp nhau trực tiếp chỉ đạo: Trung tướng, GS. TS. Hoàng Phương; Trung tướng, PGS. Nguyễn Đình Ước; Thiếu tướng, PGS. TS. Trịnh Vương Hồng; Thiếu tướng, PGS. TS. Phạm Văn Thạch; Thiếu tướng, PGS. TS. Vũ Quang Đạo. Viện Lịch sử quân sự Việt Nam phân công: Đại tá Nguyễn Văn Minh chủ biên tập I, II, III, IV, V; Đại tá, PGS. TS. Hồ Khang chủ biên tập VI, VII, VIII; Đại tá, TS. Nguyễn Huy Thục chủ biên tập IX.
Thời gian xuất bản bộ sách kéo dài tới 17 năm (1995-2012) qua bốn đồng chí Giám đốc – Tổng biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia – Sự thật chỉ đạo xuất bản: GS. Trần Nhâm, đồng chí Trần Đình Nghiêm, đồng chí Trịnh Thúc Huỳnh và cuối cùng là đồng chí Nguyễn Duy Hùng.
Mặc dù bộ sách được biên tập – xuất bản trong một thời gian dài nhưng các cán bộ được phân công biên tập bộ sách đều là những đồng chí có kinh nghiệm biên tập, cho nên cả nội dung và hình thức khá thống nhất, chuẩn mực. Có thể nói, đây là bộ sách được biên tập một cách công phu, nghiêm túc với tinh thần trách nhiệm cao, là sản phẩm của sự hợp tác có hiệu quả giữa Nhà xuất bản Chính trị quốc gia – Sự thật và Viện Lịch sử quân sự Việt Nam.
Tuy vậy, ở lần xuất bản thứ nhất, bộ sách mới chỉ chủ yếu phát hành trong quân đội với số lượng hạn chế.
Năm nay, nhân kỷ niệm 38 năm và tiến tới kỷ niệm trọng thể 40 năm (1975-2015) ngày dân tộc ta toàn thắng, kết thúc vẻ vang cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Tổ quốc thống nhất cùng đi lên chủ nghĩa xã hội, được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Quốc phòng; đặc biệt là của Đại tướng Phùng Quang Thanh, ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia – Sự thật phối hợp với Viện Lịch sử quân sự Việt Nam xuất bản lần thứ hai bộ sách, phát hành rộng rãi trong và ngoài quân đội.
Ở lần xuất bản này, bộ sách được trình bày đẹp, trang trọng, thống nhất; một số thiếu sót, hạn chế của lần xuất bản trước đã cơ bản được khắc phục, là bộ chính sử quan trọng, thiết yếu của các nhà chính trị, các tướng lĩnh, sĩ quan quân đội, các nhà nghiên cứu và học sinh, sinh viên cũng như của đông đảo bạn đọc.
TẬP I: Nguyên nhân chiến tranh
Tập I của bộ sách mang tiêu đề Nguyên nhân chiến tranh, gồm ba chương, tập trung luận giải vì sao Mỹ xâm lược Việt Nam và vì sao chúng ta lại phải tiếp tục cầm súng chiến đấu sau chín năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.
Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, đế quốc Mỹ nổi lên như một tên sen đầm quốc tế, cầm đầu phe đế quốc, có tiềm lực rất mạnh và hiếu chiến, âm mưu làm bá chủ thế giới. Lợi dụng đế quốc Pháp suy yếu và sa lầy trong cuộc chiến tranh Đông Dương, Mỹ từng bước hất cẳng Pháp để độc chiếm địa bàn có vị trí chiến lược trọng yếu, giàu tài nguyên thiên nhiên này. Khi Pháp thất trận ở Điện Biên Phủ, chủ nghĩa thực dân cũ sụp đổ thì đế quốc Mỹ đã trực tiếp nhảy vào miền Nam Việt Nam thay chân Pháp, áp đặt chủ nghĩa thực dân kiểu mới, âm mưu chia cắt lâu dài đất nước ta.
Lúc này thế giới đã phân chia thành hai hệ thống đối đầu gay gắt bằng chiến tranh lạnh và chạy đua vũ trang quyết liệt. Phong trào giải phóng dân tộc dâng cao khắp nơi trên thế giới. Các nước lớn, vì mục đích vị kỷ dân tộc hẹp hòi cũng đã có những toan tính khác nhau ở Việt Nam. Tất cả những điều đó làm cho Việt Nam trở thành tiêu điểm hội tụ những mâu thuẫn của thời đại.
Hòa bình, độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc và toàn vẹn lãnh thổ vốn là ước vọng ngàn đời của dân tộc ta. Sau chín năm chiến đấu, miền Bắc được giải phóng và đi lên chủ nghĩa xã hội, miền Nam vẫn còn dưới ách thống trị của đế quốc Mỹ và tay sai, thì nhiệm vụ chiến đấu giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc trở thành nhiệm vụ số một của nhân dân ta.
Cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đầy gian khổ, hy sinh, nhưng hết sức hào hùng của nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng kéo dài 21 năm đã giành được thắng lợi trọn vẹn vào mùa Xuân 1975 lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc, cả nước cùng đi lên chủ nghĩa xã hội.
Sau mấy chục năm nhìn lại, câu hỏi vì sao đế quốc Mỹ xâm lược Việt Nam, vì sao nhân dân Việt Nam lại phải cầm súng chiến đấu còn là những vấn đề phải dày công nghiên cứu.
Viện Lịch sử quân sự Việt Nam – Bộ Quốc phòng và tập thể tác giả đã hết sức cố gắng để giải đáp câu hỏi đó, nhưng chắc chắn vẫn còn nhiều vấn đề cần được tiếp tục trao đổi, bàn luận. Chúng tôi mong nhận được ý kiến phê bình để lần xuất bản sau được tốt hơn.
Xin trân trọng giới thiệu cuốn sách cùng bạn đọc.
Tháng 3 năm 2013 Nhà xuất bản Chính trị quốc gia – Sự thật
LỜI NÓI ĐẦU
Cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam của đế quốc Mỹ là cuộc chiến tranh cục bộ lớn nhất thế kỷ XX. Xét về quy mô lực lượng tham gia, phương tiện chiến tranh hiện đại được huy động và tính chất ác liệt theo chiều hướng ngày càng tăng suốt 21 năm, thì đây là cuộc đụng đầu lịch sử giữa đế quốc Mỹ với nhân dân Việt Nam – một cuộc đụng đầu, xét về mặt vật chất, là không cân sức. Nước Mỹ, một trong những nước lớn nhất và mạnh nhất hành tinh xâm lược nước Việt Nam nhỏ và nghèo, lại bị tàn phá trong cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp, chưa kịp hồi phục. Quân đội Mỹ trong vòng 200 năm kể từ khi Hợp chủng quốc Hoa Kỳ thành lập đã tiến hành và tham gia tám cuộc chiến tranh lớn, nhưng chưa lần nào bại trận. Trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam, Mỹ đã ứng dụng những thành tựu khoa học – kỹ thuật quân sự tiên tiến nhất, mới nhất (trừ vũ khí nguyên tử), sử dụng tối đa sức mạnh và tiềm lực của nước Mỹ chống Việt Nam. Ngoài ra còn có 34 nước đồng minh của Mỹ tham gia đóng góp lực lượng, lương thực, thuốc men, trang bị kỹ thuật và huấn luyện…, giúp Mỹ tiến hành chiến tranh. Với sức mạnh “không thể tưởng tượng nổi” của nước Mỹ, giới cầm quyền Nhà Trắng và Lầu Năm Góc tin chắc sẽ chiến thắng một cách dễ dàng. Họ muốn chứng minh cho thế giới thấy rằng Mỹ đã tham chiến thì không có một lực lượng chống đối nào mà không bị đè bẹp và bị tiêu diệt.
Lúc đầu, nhiều người cho rằng trong cuộc chiến đấu không cân sức này, nhân dân Việt Nam khó có thể đứng vững. Song, qua cuộc kháng chiến, nhân dân Việt Nam đã làm cho cả thế giới kinh ngạc.
Chủ nghĩa thực dân mới cùng với viện trợ Mỹ không lừa dối được dân tộc Việt Nam đã từng đấu tranh không khoan nhượng chống sự xâm lược và áp bức, bóc lột của ngoại bang suốt nhiều thế kỷ và đã làm nên những chiến công lừng lẫy như Bạch Đằng, Chi Lăng, Đống Đa và Điện Biên lịch sử. Sự lừa mị của đế quốc Mỹ không che đậy được bản chất xâm lược và hiếu chiến của họ trước con mắt tinh tường, ý thức cảnh giác, đặc biệt là sự giác ngộ chính trị của một dân tộc đã được tổ chức tốt như dân tộc Việt Nam. Ỷ vào tiềm lực khổng lồ về mọi mặt, lại là “siêu cường” đứng đầu phe đế quốc, sau khi không lừa bịp được người dân Việt Nam bằng viện trợ, bằng “độc lập”, “tự do” giả hiệu, đế quốc Mỹ liền sử dụng vũ lực, dùng cố vấn, đôla, súng đạn để điều hành, chỉ huy chính quyền và quân đội Sài Gòn tiến hành chiến lược chiến tranh đặc biệt, khủng bố, đàn áp dã man những người yêu nước miền Nam, dồn họ vào những “ấp chiến lược” để khống chế, kìm kẹp. Không cam chịu, nhân dân Việt Nam đã kiên quyết chống lại. Sau hơn bốn năm kiên cường chiến đấu, nhân dân ta đã đánh thắng cuộc “chiến tranh đặc biệt”, làm cho tình hình quân sự, chính trị, xã hội ở miền Nam Việt Nam diễn ra ngoài dự kiến và ý muốn chủ quan của đế quốc Mỹ.
Quân đội và chính quyền Sài Gòn do đế quốc Mỹ dựng lên, nuôi dưỡng để tiến hành kiểu chiến tranh xâm lược của chủ nghĩa thực dân mới, đứng trước nguy cơ tan rã, sụp đổ. Trong khi đó, lực lượng cách mạng ở miền Nam phát triển mạnh trên nền tảng chính trị vững chắc. Cách mạng Việt Nam ở miền Nam đã nắm quyền chủ động chiến lược, xây dựng được thế trận chiến tranh nhân dân vững chắc, liên hoàn. Bị thất bại trong việc áp đặt chủ nghĩa thực dân mới và chiến tranh đặc biệt, nhưng do quá tin vào sức mạnh vật chất to lớn của mình, do quan điểm xem xét chủ quan của chủ nghĩa đế quốc, những người cầm quyền nước Mỹ không thể nào hiểu đúng được ý chí và sức mạnh chiến đấu cho độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam. Phái diều hâu ở Mỹ cho rằng thất bại đó là do quân đội Sài Gòn non yếu và Mỹ “chưa ra tay”. Với bản chất chống cộng điên cuồng, với vị thế của một siêu cường muốn làm bá chủ thế giới, chúng không chịu dừng lại, xem xét nghiêm túc, khách quan để tìm giải pháp chấm dứt chiến tranh, mà tiếp tục lao sâu vào cuộc chiến tranh bằng việc đưa ồ ạt quân chiến đấu Mỹ và quân một số nước đồng minh Mỹ vào miền Nam Việt Nam, tiến hành chiến lược chiến tranh cục bộ, đồng thời dùng không quân, hải quân đánh phá miền Bắc Việt Nam. Nhà Trắng và Lầu Năm Góc tin tưởng rằng với chủ trương và biện pháp cứng rắn này, nhất định Mỹ sẽ đánh bại đối phương trong thời gian ngắn nhất.


