Tải FREE sách Di Sản Văn Hóa Cung Đình Thời Nguyễn PDF

Tải FREE sách Di Sản Văn Hóa Cung Đình Thời Nguyễn PDF

Tải FREE sách Di Sản Văn Hóa Cung Đình Thời Nguyễn PDF là một trong những Sách văn hóa đáng đọc và tham khảo. Hiện Tải FREE sách Di Sản Văn Hóa Cung Đình Thời Nguyễn PDF đang được Nhà Sách Tiền Phong chia sẻ miễn phí dưới dạng file PDF.

=> Bạn chỉ cần nhấn vào nút “Tải sách PDF” ở phía bên dưới là đã có thể tải được cuốn sách bản PDF có tiếng Việt về máy của hoàn toàn FREE rồi.

Bên dưới đây mình có spoil trước 1 phần nội dung  của cuốn sách với mục tiêu là để bạn tham khảo và tìm hiểu trước về nội dung của cuốn sách. Để xem được toàn bộ nội dung của cuốn sách này thì bạn hãy nhấn vào nút “Tải sách PDF ngay” ở bên trên để tải được cuốn sách bản full có tiếng Việt hoàn toàn MIỄN PHÍ nhé!

LỜI NÓI ĐẦU

Nằm giữa miền Trung Việt Nam, Huế trong một thời gian từng là thủ phủ của Đàng Trong thời các chúa Nguyễn (1636–1774), kinh đô của nước Đại Việt thời Tây Sơn (1788–1801), rồi kinh đô của nước Việt Nam – Đại Nam thời Nguyễn (1802–1945).
Vùng đất này đã tích tụ và hình thành nên một kho tàng di sản văn hóa đồ sộ, phong phú và có giá trị vô song cho quốc gia. Đây là bộ phận hợp thành của di sản văn hóa dân tộc và nhân loại, là thông điệp nối quá khứ với hiện tại và tương lai.

Đến nay, cố đô Huế đã có 5 di sản của triều Nguyễn được UNESCO vinh danh:

  1. Quần thể di tích cố đô Huế (1993)
  2. Nhã nhạc – Âm nhạc cung đình Việt Nam (2003)
  3. Mộc bản triều Nguyễn (2009)
  4. Châu bản triều Nguyễn (2014)
  5. Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế (2016)

Huế xứng danh là vùng đất của di sản.


Trong những năm qua, sự nghiệp nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Huế đã được Đảng, Nhà nước và chính quyền các cấp ở Thừa Thiên Huế đặc biệt quan tâm, và trên thực tế đã đạt được những thành quả quan trọng.

Để góp phần tổng kết những thành quả đó, đồng thời chuẩn bị cho một chiến lược lâu dài trong công cuộc bảo tồn và phát huy di sản Huế (mà trọng tâm là di sản văn hóa cung đình), giữa tháng 9 vừa qua, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã giao cho Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế chủ trì tổ chức Hội thảo quốc tế:

“Di sản văn hóa cung đình thời Nguyễn – Nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị.”

Đây là một sự kiện văn hóa quan trọng của cố đô Huế, thu hút sự quan tâm của đông đảo các nhà nghiên cứu, nhà quản lý văn hóa trong và ngoài nước, cùng cộng đồng nhân dân địa phương.


Trong hai ngày 15 và 16/9/2016, gần 200 nhà nghiên cứu và nhà quản lý đã nhiệt tình tham gia diễn đàn hội thảo và các hoạt động khoa học có ý nghĩa bên lề, như:

  • Triển lãm tư liệu “Huế – Một điểm đến, Năm di sản”.
  • Triển lãm “Quốc hiệu Việt Nam qua tài liệu Mộc bản”.
  • Lễ khánh thành công trình trùng tu Triệu Tổ Miếu (thờ ông bà Nguyễn Kim – người có công trung hưng nhà Lê và đặt nền tảng cho sự nghiệp chúa Nguyễn).
  • Tham quan công trường trùng tu lăng Trường Cơ của chúa Nguyễn Hoàng – vị chúa đầu tiên của dòng họ Nguyễn.

Sự hưởng ứng nhiệt tình của các nhà khoa học và đại biểu đã khiến Ban Tổ chức hội thảo vô cùng cảm động. Đây chính là nguồn động viên lớn giúp chúng tôi hoàn thành tốt công tác tổ chức hội thảo cũng như việc biên tập và xuất bản cuốn sách này.


Cuốn sách “Di sản văn hóa cung đình thời Nguyễn – Nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị” được biên soạn dựa trên các bài tham luận, phát biểu khoa học, bản kết luận hội thảo cùng một số kiến nghị.

Sau khi cân nhắc, chúng tôi chọn lọc hơn 50 bài viết trong tổng số hơn 70 tham luận gửi đến Ban Tổ chức. Tất cả bài viết đều đã được gửi lại cho tác giả xem xét, bổ sung và chỉnh sửa.

Để tiện theo dõi, chúng tôi tạm chia các bài viết thành 6 nhóm chủ đề:

  1. Tổng quan về giá trị di sản văn hóa cung đình thời Nguyễn
  2. Giá trị mỹ thuật và kiến trúc của di sản cung đình Huế
  3. Giá trị cảnh quan – môi trường gắn liền với Quần thể di tích cố đô Huế
  4. Nguồn gốc, giá trị và công tác bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể
  5. Di sản tư liệu và công tác nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị
  6. Công tác nghiên cứu, bảo tồn và phục chế cổ vật cung đình

Tuy nhiên, sự phân chia này chỉ mang tính tương đối, vì đa phần các bài viết đều mở rộng bàn luận sang nhiều khía cạnh khác nhau.


Trên tinh thần tôn trọng tuyệt đối ý kiến của các nhà khoa học, chúng tôi đăng tải nguyên văn các bài tham luận (sau khi tác giả đã xem lại và chỉnh sửa). Việc biên tập của chúng tôi chỉ nhằm đảm bảo tính nhất quán về văn phạm, ngữ pháp và hình thức trình bày, chứ không thay đổi nội dung.

Dù đã dành nhiều thời gian cho công tác biên tập, chúng tôi vẫn chưa thật sự hài lòng và mong nhận được sự góp ý, bổ sung của các tác giả và bạn đọc.

Hy vọng cuốn sách này sẽ là một món quà ý nghĩa cho các độc giả và nhà nghiên cứu – những người luôn đồng hành cùng sự nghiệp bảo tồn di sản văn hóa dân tộc.

Nhân dịp xuất bản cuốn sách, chúng tôi xin chân thành cảm ơn các nhà khoa học, các nhà quản lý đã tham dự hội thảo; đồng thời cảm ơn sự chỉ đạo, tạo điều kiện của lãnh đạo tỉnh và các ban ngành liên quan đã giúp đỡ chúng tôi trong quá trình tổ chức, biên tập và in ấn.

Huế, tháng 10 năm 2016
Ban Biên Tập

BẢO TỒN VÀ PHÁT HUY GIÁ TRỊ DI SẢN

VĂN HÓA CUNG ĐÌNH THỜI NGUYỄN TRONG BỐI CẢNH HIỆN NAY

(Phát biểu khai mạc Hội thảo)

Nguyễn Văn Cao
Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế


Kính thưa quý vị đại biểu,
Thưa các nhà khoa học!

Thay mặt chính quyền và nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế, tôi nhiệt liệt chào mừng và cảm ơn các nhà khoa học, các nhà quản lý văn hóa cùng toàn thể quý vị đại biểu đã đến tham dự Hội thảo “Di sản văn hóa cung đình thời Nguyễn – Nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị” ngày hôm nay.

Huế từng là thủ phủ của các chúa Nguyễn và là kinh đô của vương triều Nguyễn, nên đã thừa hưởng nhiều di sản văn hóa vô cùng phong phú và mang giá trị đặc biệt.
Đến nay, cố đô Huế đã có 5 di sản của triều Nguyễn – triều đại quân chủ cuối cùng của Việt Nam – được UNESCO công nhận, cùng hàng trăm di tích cấp quốc gia, cấp tỉnh khác.

Đây là những tài sản quốc gia đặc biệt, do các thế hệ cha ông sáng tạo nên, và người dân Huế vinh dự được giữ gìn, đồng thời cũng mang trọng trách nặng nề trong việc bảo tồn bền vững và phát huy hiệu quả các di sản đó cho thế hệ tương lai.


Nằm trong chuỗi các hoạt động văn hóa – nghệ thuật tầm quốc gia và quốc tế năm 2016 của tỉnh Thừa Thiên Huế, hội thảo này được tổ chức nhằm tổng kết quá trình nghiên cứu, đánh giá các di sản văn hóa cung đình thời Nguyễn trên nhiều phương diện:

  • Giá trị di sản
  • Quá trình nghiên cứu, khai thác
  • Công tác bảo tồn và phát huy giá trị

Từ đó, hội thảo hướng đến xây dựng một chiến lược toàn diện về bảo tồn bền vững và phát huy hiệu quả các giá trị di sản văn hóa do triều Nguyễn để lại.


Hội thảo diễn ra trong thời điểm chúng ta rất tự hào khi cố đô Huế đã trở thành nơi hội tụ của năm di sản, thuộc ba loại hình khác nhau:

  • Di sản vật thể
  • Di sản phi vật thể
  • Di sản tư liệu

Do vậy, hội thảo lần này sẽ giúp các nhà quản lý và chuyên môn đánh giá một cách toàn diện các vấn đề liên quan đến công tác nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa cung đình thời Nguyễn trong những thập niên gần đây.

Qua hội thảo, chính quyền và các ban ngành của tỉnh – đặc biệt là Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế – sẽ có thêm cơ sở để xây dựng và ban hành các chính sách, chiến lược mới nhằm gìn giữ và phát huy kho tàng di sản phong phú, độc đáo của vùng đất cố đô.


Thay mặt chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế, tôi xin trân trọng cảm ơn đại diện các cơ quan Trung ương, các nhà khoa học, chuyên môn, quản lý cùng toàn thể quý vị đại biểu đã đến tham dự hội thảo và chia sẻ mối quan tâm chung đối với di sản của vùng đất cố đô Huế.

Chúng tôi mong rằng các nhà khoa học, nhà quản lý và quý đại biểu, với tâm huyết và trách nhiệm của mình, sẽ đề xuất được những giải pháp hữu hiệu nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị di sản cung đình thời Nguyễn, góp phần giúp Thừa Thiên Huế phát triển dịch vụ – du lịch xứng tầm là trung tâm văn hóa – du lịch đặc sắc của Việt Nam.


Tôi xin biểu dương Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và các cơ quan liên quan của tỉnh đã nỗ lực, cố gắng để tổ chức hội thảo theo đúng kế hoạch; đồng thời đề nghị Trung tâm tiếp thu nghiêm túc ý kiến của các nhà khoa học, nhà quản lý và quý đại biểu để đề xuất các kế hoạch quản lý có tầm nhìn xa, góp phần bảo tồn và phát huy tốt hơn nữa các di sản văn hóa cung đình triều Nguyễn.

Sự công nhận của quốc tế đối với các di sản văn hóa triều Nguyễn là một đóng góp quan trọng trong việc nâng cao nhận thức về bảo tồn và phát huy các giá trị tinh thần vô giá của cha ông để lại.
Đây cũng là cơ sở thực tiễn quan trọng cho công tác trùng tu, bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa cố đô Huế, góp phần xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành “đô thị sinh thái, cảnh quan, di sản, văn hóa và thân thiện với môi trường”, đồng thời củng cố thương hiệu du lịch mới của tỉnh:

“Một điểm đến – Năm di sản.”


Một lần nữa, tôi nhiệt liệt chào mừng và kính chúc quý vị đại biểu, các nhà khoa học sức khỏe, hạnh phúc và thành công.
Chúc quý vị có những trải nghiệm thú vị và ấn tượng khó quên khi đến với Huế – vùng đất hiền hòa, mến khách và đậm đà tình người.

Chúc Hội thảo thành công tốt đẹp.

Tôi xin tuyên bố khai mạc Hội thảo:
“Di sản văn hóa cung đình thời Nguyễn – Nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị.”

Xin trân trọng cảm ơn.